Giải pháp chống sét hệ thống máy ATM

Hệ thống máy ATM thông thường được đặt trong một cabin có bảo vệ chống trộm tại các khu vực đông dân cư thuận tiện cho việc giao dịch của khách hàng hoặc đặt ngay tại cửa cơ quan của ngân hàng. Việc chống sét lan truyển để bảo đảm sự phục vụ liên tục là cần thiết.

ATM: Hệ thống máy ATM thông thường được đặt trong một cabin có bảo vệ chống trộm tại các khu vực đông dân cư thuận tiện cho việc giao dịch của khách hàng hoặc đặt ngay tại cửa cơ quan của ngân hàng. Máy ATM thông thường được lắp đặt độc lập hoặc kết nối với hệ thống IT chung của ngân hàng qua đường mạng LAN, có nguồn điện và đường truyền ADSL/LeasedLine hoặc cáp LAN nối đến với khoảng cách cáp dẫn tương đối dài, có hoặc không có thiết bị bảo vệ đầu nguồn.

Theo tiêu chuẩn IEC về vùng bảo vệ cũng như nguyên tắc bảo vệ đối với hệ thống IT nói chúng với khoảng cách cáp tương đối lớn kể trên (trên 5m) nguy cơ các dây dẫn nguồn điện/truyền thông nối đến máy ATM bị tác động bởi các sốc điện cảm ứng lan truyền là không tránh khỏi và có nguy cơ rất cao làm hỏng hệ thống máy ATM. Vì vậy việc lắp đặt thiết bị bảo vệ hệ thống máy ATM là cần thiết nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động thông suốt duy trì sự ổn định tạo niềm tin đối với khách hàng cũng như giảm chi phí khác cho việc duy trì hoạt động, chi phí bảo dưỡng bảo trì không đáng có do sốc điện gây ra.

Giải pháp hệ thống chống sét cho máy ATM được thiết lập dựa trên căn cứ thực tế về nguồn điện cung cấp và đường dịch vụ kết nối truyền thông cấp đến máy ATM theo hình vẽ.

chong-settatm

Cấu hình thiết bị bảo vệ cho hệ thống máy ATM được liệt kê trong bảng sau:

TT

Bảo vệ cho:

SPDs

Part No.

Thiết bị chống xung cho đường điện cho máy ATM

1

Single-phase TN system (Camera ngoài trời)

DEHNguard, DG T 275

hoặc DG S 275 (2 module bảo vệ cho 2 dây nguồn điện của máy)

hoặc DG M TT 2P 275

952070/

900 650

952110

Thiết bị chống sét cho đường truyền tín hiệu truyền thông cho máy ATM

2

Dây Cat5/Cat6

(máy đặt tại trụ sở ngân hàng nối đến modem bằng cổng Lan qua Switche)

DEHNPatch CL6 RJ45S 48/

hoặc DEHNPatch M CAT6 RJ45S 48

929 120/ 929100

2

Dây đường truyền kiểu đôi dây 24AWG (dây điện thoại) khi ATM đặt cách xa trụ sở ngân hàng hoặc giữa khu dân cư

BLIZDUCTOR BCT MLC BD 110/ hoặc BXT ML2 BD 180

hoặc DEHNLink DLI TC 2 I

919 347/ 920247/ 929028